Cao tốc vĩnh hảo - phan thiết cơ bản có mặt bằng sạch

Nguyễn Minh Tiến 08/09/2021
cao-toc-vinh-hao-phan-thiet-co-ban-co-mat-bang-sach

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết cơ bản có mặt bằng sạch

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư của cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết cơ bản hoàn thành, được Chính phủ và Bộ GTVT ghi nhận...

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Ban QLDA 7 vừa báo cáo Bộ GTVT về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Theo đó, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư của dự án đã cơ bàn hoàn thành, được Chính phủ và Bộ GTVT ghi nhận, đánh giá cao về tiến độ và kết quả thực hiện. Hiện nay, mặt bằng sạch đã được bàn giao cơ bản đảm bảo đủ điều kiện triển khai thi công của dự án.

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết cơ bản có mặt bằng sạch 1

Thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết

 

Cụ thể, đến nay, chính quyền địa phương bàn giao 100,5/100,8km (đạt 99,7%). Trên tuyến, chỉ còn vướng mắc phần mặt bằng của 5 hộ dân (diện tích đất khoảng 1,9ha) chưa chấp thuận nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng.

Đối với công tác xây dựng khu tái định cư, địa phương đã hoàn thành xây dựng 4 khu (đạt 100%) và đã bố trí các hộ dân vào định cư.

Thông tin với Báo Giao thông về công tác thi công xây dựng, ông Hoàng Tuấn Khoát - Phó Giám đốc Ban QLDA 7 (đại diện chủ đầu tư) cho biết, trên toàn dự án đang triển khai 62 mũi thi công tại 4 gói thầu xây lắp (XL01-Xl04). Tổng giá trị sản lượng thi công xây lắp đến nay đạt hơn 868 tỷ đồng (đạt hơn 14% giá trị xây lắp theo hợp đồng), chậm 0,96% so với kế hoạch.

Theo ông Khoát, dự án đang thi công chậm tiến độ chủ yếu do thiếu vật liệu đắp (còn thiếu khoảng 6 triệu m3 đất đắp). Đồng thời, trong giai đoạn đầu thực hiện dự án chủ yếu tập trung thi công các hạng mục thuộc nền đường (phát quang, đào vét hữu cơ, đắp đất từ nguồn tận dụng tại chỗ…) mặc dù có khối lượng lớn và thời gian thi công kéo dài nhưng giá trị sản lượng thấp.

Dịch Covid-19 kéo dài liên tục từ đầu năm 2021 và diễn biến phức tạp khiến việc vận chuyển máy móc, thiết bị, nhân lực gặp khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công dự án.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, Ban QLDA 7 kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động (khoảng 1.500 người) đang làm việc trên công trường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Ông Khoát cho biết thêm, Ban QLDA 7 cũng kiến nghị Bộ GTVT làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để có cơ chế riêng trong việc mở luồng xanh cho các đơn vị huy động máy móc, thiết bị, nhân sự từ các vùng khác đến thi công dự án.

Ngoài ra, Ban QLDA 7 đề xuất Bộ GTVT có ý kiến với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu; đẩy nhanh công tác di dời hạ tầng kỹ thuật,... để phục vụ thi công dự án.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN